Menu

Cách làm bánh trung thu ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

13 Tháng Chín 2024

Tết Trung thu đang đến gần và bạn đã chuẩn bị gì cho mùa trăng năm nay chưa? Thay vì mua sẵn bánh ngoài cửa hàng, bạn có thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà với những chiếc bánh thơm ngon, mang hương vị độc đáo. Hãy cùng CQ Mart khám phá những cách làm bánh ngon, hấp dẫn qua bài viết sau. 

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng nồi chiên không dầu

Nếu như bạn chưa biết nên làm bánh trung thu tại nhà như thế nào. Bạn có thể làm theo hướng dẫn làm bánh trung thu không cần lò nướng với nồi chiên không dầu cùng nguyên liệu và cách thực hiện như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng nồi chiên không dầu, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu làm bánh trung thu không cần lò nướng

Phần nhân bánh:

  • 250g nhân đậu xanh sên sẵn
  • 50g mứt bí

Phần vỏ bánh:

  • 150g bột mì đa dụng
  • 100g nước đường nước bánh
  • 25g dầu ăn
  • ½ muỗng cà phê rượu mai quế lộ
  • 5g bơ đậu phộng
  • 1 quả lòng đỏ trứng gà

Phần hỗn hợp phết bánh:

  • 1 quả lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường hoặc nước 

Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo yêu cầu, bạn hãy bắt tay vào thực hiện theo các bước như sau:

Cách làm vỏ bánh trung thu không cần lỏ nướng

Bước 1: Làm vỏ bánh 

  • Chuẩn bị một cái tô và cho lần lượt các nguyên liệu gồm nước đường nướng bánh, dầu ăn, rượu mai quế lộ, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà. Dùng thìa đánh tan hỗn hợp trên sao cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. 
  • Chuẩn bị một cái tô khác và cho vào tô bột mì đa dụng và hỗn hợp trứng vừa làm rồi trộn đều với nhau. Dùng tay nhào bột thật đều sao cho thành một khối bột dẻo, không quá ướt rồi để bột nghỉ tầm 45 phút đến 1 tiếng. 

Hướng dẫn cách làm nhân bánh trung thu không cần lò nướng

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho phần mứt bí vào trong 250g phần nhân đậu xanh sên sẵn rồi trộn đều lẫn nhau. 
  • Chia nhân thành 4 phần có trọng lượng bằng nhau rồi vo tròn từng viên lại cho thật đều. 

Hướng dẫn cách tạo hình bánh trung thu không cần lò nướng

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Phần vỏ bánh sau khi đã được nghỉ theo đúng thời gian yêu cầu thì chúng ta sẽ chia thành 4 phần có trọng lượng bằng nhau rồi vo từng viên lại thật đều.
  • Ấn dẹt từng viên vỏ bánh rồi dùng cán chuyên dụng để cán mỏng phần vỏ. 
  • Cho phần nhân bánh vào giữa rồi bọc phần nhân bánh lại sao cho không có kẽ hở và vo viên tròn, lặp lại thao tác trên với 3 phần vỏ và nhân bánh còn lại.
  • Cho một lớp bột mỏng lên bề mặt viên bánh, cho tiếp một lớp bột lên khuôn làm bánh, cho viên bánh vào và dàn đều, ấn mạnh và giữ bánh khoảng 10 giây để bánh tạo hình sắc nét.

Hướng dẫn cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 4: Nướng bánh

  • Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút với nhiệt độ là 150 độ C.
  • Lót một lớp giấy nến và đặt bánh vào trong nồi chiên và nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
  • Xịt một lớp nước lên bề mặt bánh để bánh nguội. Pha hỗn hợp phết bánh bằng cách trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó lại với nhau. Phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh một lớp mỏng sao cho đều.
  • Nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ tương tự như lần 1 cho đến khi mặt bánh trở thành màu vàng đều. 
  • Ở lần nướng bánh tiếp theo, bạn hãy lật mặt bánh lại để nướng phần đáy và nướng tiếp lần cuối ở nhiệt độ tương tự là hoàn thành. 

Thành phẩm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh được làm bằng nồi chiên không dầu

Bước 5: Thành phẩm

  • Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh được làm bằng nồi chiên không dầu với hương vị truyền thống thơm ngon, ngọt ngào. Bánh có thể đóng gói cùng với một chiếc túi hút ẩm là có thể bảo quản từ 7-10 ngày. 

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đơn giản

Một trong những hướng dẫn làm bánh trung thu tiếp theo mà bạn có thể thực hiện đó là cách làm bánh trung thu nhân khoai môn. Để làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo những cách dưới đây: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn

Để thực hiện cách làm bánh trung thu nhân khoai môn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cụ thể sau đây:

  • 200g bột mì số 8
  • 100g bột mì đa dụng số 11
  • 1 muỗng cà phê đậu phộng
  • ¼ muỗng cà phê baking soda
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 4 cái trứng muối
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 muỗng canh sữa tươi
  • 200g nước đường bánh nướng (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 280g nhân khoai môn sên sẵn

Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện làm bánh trung thu nhân khoai môn theo các bước như sau:

Hướng dẫn cách trộn bột bánh trung thu nhân khoai môn

Bước 1: Làm phần bột bánh trung thu khoai môn

  • Rây mịn 2 loại bột vào một cái tô gồm bột mì số 8 và bột mì đa dụng số 11. Kế tiếp, cho vào lần lượt các nguyên liệu gồm nước đường nướng bánh, đậu phộng, baking soda, dầu ăn. 
  • Dùng tay trộn đều hỗn hợp trên sao cho bột trở thành một khối mịn rồi để phần bột nghỉ từ 45 phút - 1 tiếng. 

Hướng dẫn cách bọc bánh trung thu nhân khoai môn

Bước 2: Bọc bánh

  • Chia phần nhân khoai môn và vỏ bánh thành những phần bằng nhau, sao cho phần nhân là 70g, vỏ bánh là 55g.
  • Dùng tay miết nhẹ viên nhân rồi cho phần trứng muối vào bên trong, bọc kín lại rồi vo tròn đều. 
  • Dùng cây cán bột cán dẹt phần bột vỏ bánh rồi cho viên nhân vào, túm mép bột lại sao cho thật kín rồi vo tròn đều.

Hướng dẫn cách đóng bánh trung thu nhân khoai môn

Bước 3: Đóng bánh

  • Cho một ít bột mì vào khuôn rồi cho phần viên bột vào, dùng tay dàn đều rồi ấn mạnh khuôn bánh thật chặt, giữ một lúc lâu để bánh tạo hình sắc nét. 

Hướng dẫn cách nướng bánh trung thu nhân khoai môn

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng trong vòng 7 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Cho bánh vào lò nướng và nướng lần 1 trong 10 phút với nhiệt độ 170 độ C.
  • Pha hỗn hợp phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh sữa tươi và 1 muỗng cà phê dầu mè
  • Để bánh nguội rồi dùng cọ quét một lớp hỗn hợp trứng mỏng lên bề mặt bánh rồi nướng bánh ở lần 2 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Đợi bánh nguội hẳn rồi tiếp tục thực hiện thao tác phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh và nướng lần cuối ở nhiệt độ và thời gian tương tự. 

Thành phẩm bánh trung thu nhân khoai môn với lớp vỏ mềm tan cùng lớp nhân ngọt ngào

Bước 5: Thành phẩm

  • Bánh trung thu nhân khoai môn có lớp vỏ mềm tan, thơm mùi bơ đậu phộng cùng lớp nhân khoai môn ngọt ngào, kết hợp với vị trứng muối mặn mà. Với sự kết hợp hoàn hảo này, khi thưởng thức bạn sẽ không có cảm giác ngấy, có thể ăn khi uống một tách trà để cảm nhận rõ hương vị. 

Cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh truyền thống

Một trong những cách làm bánh trung thu tiếp theo mà Bánh Trung Thu CQ Mart muốn gợi ý đến bạn đó là cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh truyền thống. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng thực hiện theo các bước cơ bản như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh truyền thống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 200g đậu xanh
  • 210g bột bánh dẻo (bột gạo nếp rang)
  • 10g bột bắp (có thể thay bằng bột năng hoặc bột mì)
  • 400ml nước đường bánh dẻo
  • 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi (5ml)
  • 70ml dầu ăn 
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 80g đường

Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn có thể làm bánh dựa trên các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu xanh với nước, lưu ý loại bỏ các hạt bị hư rồi ngâm đậu trong nước từ 3-4 tiếng sao cho đậu nở mềm. 
  • Khi đậu ngâm xong bạn nên rửa sạch đậu thêm 1 lần nữa. 

Hướng dẫn hầm đậu xanh làm nhân bánh trung thu dẻo

Bước 2: Hầm đậu xanh

  • Cho vào nồi chứa phần đậu xanh đã ngâm các nguyên liệu gồm nước, muối rồi bắc bếp đun với lửa vừa cho đến khi đậu sôi. 
  • Hạ lửa nhỏ xuống rồi tiếp tục đun trong khoảng thời gian từ 15-20 phút cho đến khi đậu chín nhừ. 

Hướng dẫn xay nhuyễn bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Sau khi đậu chín mềm, hãy chờ cho đậu nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố và khởi động cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hướng dẫn cách sên nhân đậu xanh làm bánh dẻo trung thu

Bước 4: Sên nhân đậu xanh

  • Cho chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa, cho phần đậu xanh vừa xay vào rồi sên ở mức lửa nhỏ. Tiếp theo, cho vào 80g đường trong lúc đậu còn lỏng rồi dùng phới đảo đều sao cho đường hoà tan vào đậu.
  • Khi đường tan, chia dầu ăn làm 4 phần rồi cho lần lượt vào chảo, trộn đều cho đến khi dầu hoà vào đậu thì mới cho các phần tiếp theo vào. 
  • Sau khi hết dầu ăn, hoà tan 40ml nước cùng 10g bột bắp rồi chia hỗn hợp thành 2 phần, cho từ từ vào phần đậu đang sên. 
  • Khi nhân đặc lại, cho vào chảo 10g bột bánh dẻo rồi sên tiếp cho đến khi tạo thành một khối đồng nhất, không chảy là có thể tắt bếp. 
  • Chờ cho nhân nguội bớt rồi chia phần nhân thành những phần bằng nhau có trọng lượng 40g rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để phần nhân không bị khô. 

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 5: Làm vỏ bánh dẻo

  • Chuẩn bị một cái tô và cho vào nướng đường bánh dẻo, tinh dầu hoa bưởi rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Cho từ từ 200g bột bánh dẻo vào nước đường rồi dùng phới khuấy tan hết phần bột rồi mới cho phần tiếp theo.
  • Cho hết phần bột còn lại rồi dùng tay nhào nặn cho đến khi trở thành một khối bột dẻo, không bị dính tay là đạt.
  • Rắc 1 ít bột bánh dẻo khô lên thảm rồi đặt khối bột vừa nhào lên trên. Gập phần bột theo 2 chiều dọc vài lần để tạo hình chữ nhật.
  • Chia phần bột thành các phần bằng nhau có trọng lượng 70g rồi bọc kín phần bột này bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô. 

Hướng dẫn cách đóng bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 6: Đóng bánh

  • Lấy một phần vỏ bánh vừa chia rồi vo tròn, cán mỏng phần vỏ bánh bằng cây cán chuyên dụng.
  • Cho phần nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc kín phần nhân bánh lại rồi vo tròn đều vài vòng. 
  • Áo một ít bột khô vào khuôn chống dính rồi cho bánh vào, ấn dàn đều bánh trong khuôn rồi ấn mạnh khuôn xuống để tạo hình sắc nét, có thể giữ 10 giây làm được điều này. 

Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh với lớp vỏ trắng ngần, dẻo mịn

Bước 7: Thành phẩm

  • Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh có lớp vỏ trắng đục cùng hương thơm hoa bưởi dịu nhẹ ngọt ngào. Bánh khi để qua 1 ngày sẽ có màu trắng trong, dẻo mịn, ngọt dịu hơn, phần vỏ trắng ngần cùng lớp nhân đậu xanh bùi bùi là sự kết hợp tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

Vậy là CQ Mart đã gợi ý những hướng dẫn làm bánh trung thu ngon tại nhà hấp dẫn qua bài viết trên. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tay thực hiện và thưởng thức cùng những người thân yêu trong dịp Trung Thu năm nay.

CQ MART FOOD & WINE

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

Hotline:  0906 309 885  -   0906 986 885   

Tel: 028 38374987 - 028 6270 0998

Website: https://www.cqmart.vn/